Nguyên nhân gây táo bón

Nguyên nhân táo bón

Nguyên nhân táo bón

Táo bón – nguyên nhân là gì? Vâng, những thủ phạm rõ ràng bao gồm một chế độ ăn uống thiếu chất xơ, không uống đủ nước, hoặc thiếu tập thể dục.
Nhưng táo bón cũng do các nguyên nhân khác, những nguyên nhân ít được biết đến. Dưới đây là 13 nguyên nhân gây táo bón có thể bạn đã bỏ qua:

1. Suy giáp

Suy giáp, hoặc một tuyến giáp trạng kém, làm chậm qua trình chuyển hóa của cơ thể dẫn đến bệnh đường ruột và táo bón.
Không phải tất cả mọi người có một tuyến giáp kém sẽ bị táo bón, không phải tất cả các trường hợp táo bón có nghĩa là các tuyến có hình con bướm ở cổ của bạn có hiệu suất thấp.
Tuy nhiên, “Khi tôi nhìn thấy một người trẻ, những người bị táo bón thường phàn nàn, tôi có một tuyến giáp kém”, Carla – trợ lý giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard ở Boston

2. Thuốc giảm đau
Thuốc giảm đau, đặc biệt là chất ma tuý, có thể gây ra táo bón.
Một số nghiên cứu (nhưng không phải tất cả) đã gợi ý rằng có thể có một nguy cơ cho những người táo bón mãn tính là do họ sử dụng thuốc giảm đau như aspirin, Ibuprofen. Những người sử dụng ma tuý có nguy cơ làm hỏng đường tiêu hoá, gây ra tình trạng táo bón.

3. Sôcôla
Có một số bằng chứng cho thấy chocolate có thể gây ra táo bón, mặc dù các nghiên cứu khác cho thấy sôcôla thực sự có thể giúp một số người, Tiến sĩ Park nói. “Trong một nghiên cứu năm 2005, những người bị táo bón mãn tính hoặc hội chứng ruột kích thích nhiều hơn ở những người thường xuyên dùng socola”. Hãy loại bỏ hoặc cắt giảm chocolate nếu bạn nghĩ rằng nó có thể gây ra táo bón cho bạn.

4. Vitamin

Vitamin nói chung sẽ không gây ra táo bón, nhưng các thành phần nhất định, chẳng hạn như canxi và sắt, có thể là một vấn đề.

5. Lạm dụng thuốc nhuận tràng

Một số thuốc nhuận tràng làm việc bằng cách kích thích hoạt động của ruột. Sử dụng thuốc nhuận tràng kích thích cần được thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu sử dụng cho thời gian dài, thuốc nhuận tràng kích thích có thể dẫn đến sự phụ thuộc, có nghĩa là cơ thể của bạn chỉ đơn giản là sẽ không hoạt động đúng mà không có chúng.

6. Dùng quá nhiều sữa

Một chế độ ăn uống giàu protein như sữa, phomat, trứng và thịt có thể làm chậm tiêu hóa của bạn. Các giải pháp rõ ràng? Cắt giảm lượng thức ăn trên và tăng lượng chất xơ lên 20-35 gam một ngày.
Bạn nên hạn chế ăn các loại thức ăn nhanh, thức phẩm chế biến thường là ít chất xơ. “Nếu bạn ăn pho mát và thịt đỏ, trứng nên kèm theo mốt số món Salad hay các loại thực phẩm khác có chất xơ,” Tiến sĩ Park khuyên.

7. Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm như Prozac (fluoxetine) có thể là nguyên nhân gây táo bón.
Nếu bạn đang dùng loại thuốc chống trầm cảm và có tác dụng phụ này, bạn có thể xin chỉ định của bác sĩ dùng một chất làm mềm phân.
8. Trầm cảm

Cũng giống như suy giáp, trầm cảm gây ra sự suy giảm chung của các quá trình bình thường của cơ thể, mà cũng có thể ảnh hưởng đến ruột.
9. Thuốc kháng acid

Thuốc kháng acid là rất lớn để chiến đấu ợ nóng, nhưng một số có thể gây ra táo bón, đặc biệt là những người có chứa canxi, nhôm.
Bạn nên ưu tiên các loại thực phẩm tiêu thụ ít chất béo và nhiều chất xơ sẽ giúp ngăn ngừa cả hai vấn đề.
Nếu một loại thuốc gây cho bạn phản ứng bạn có thể báo cho bác sĩ có thể lựa chọn phương án khác.

10.Thuốc Huyết áp và thuốc dị ứng

Táo bón có thể là một tác dụng phụ của một số loại thuốc thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao, chẳng hạn như thuốc chữa canxi và thuốc lợi tiểu.

Thuốc kháng histamine dùng để điều trị các triệu chứng dị ứng có thể là một vấn đề gây táo bón.

11. Bệnh viêm ruột

Viêm đường ruột bao gồm các bệnh mãn tính bệnh dạ dày và viêm loét đại tràng. Cả hai có thể gây ra chuột rút, giảm cân, phân có máu, và các vấn đề sức khỏe khác.

Trong viêm loét đại tràng, táo bón có thể là một dấu hiệu của viêm trực tràng và bệnh Crohn nó có thể là một dấu hiệu của tắc nghẽn trong ruột non. Tuy nhiên nếu bạn bị táo bón một mình, mà không có các triệu chứng khác, đó là khó có thể do viêm đường ruột.

12. Phụ nữ sau sinh
Táo bón là phổ biến trong thai kỳ, nguyên nhân có thể là do cơ bụng chậm chạp hoặc có thể sử dụng các thuốc giảm đau hoặc gây mê trong quá trình sinh bé.
Hoặc do chấn thương kéo dài trong khi sinh có thể gây tổn thương thần kinh dẫn đến táo bón, điều này ít gặp hơn.
13. Bệnh tiểu đường và thần kinh
Bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương thần kinh có thể ảnh hưởng đến khả năng của một người để tiêu hóa thức ăn, Tiến sĩ Park.

Hầu hết những người bị bệnh tiểu đường tiên tiến biết họ sẽ có thể bị táo bón. Đó là lý do bạn nên nghiệm đường máu nếu thường xuyên bị táo bón.
Bệnh Thần kinh như bệnh đa xơ cứng, bệnh Parkinson có thể gây ra táo bón.

(Theo health.com)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn