táo bón – Bệnh của dân công sở?

Táo bón bệnh của dân công sởTôi 28 tuổi, làm việc văn phòng. Tôi bị táo bón thường xuyên mặc dù rất chú ý đến uống nhiều nước và cố gắng ăn rau. Có người bảo do tôi ngồi quá nhiều và khuyên tôi nên vận động thường xuyên, xin hỏi bác sĩ có đúng không? Nguyễn Khắc Thắng (Hà Nội)

táo bón là hậu quả của nhiều yếu tố như ăn ít chất xơ, uống ít nước, một số bệnh lý ở dạ dày – ruột cũng có thể gây ra táo bón, trong đó ít vận động cũng là nguyên nhân thường gặp.

 

Thông thường những người làm việc văn phòng, phải ngồi nhiều giờ liền trong ngày, không có sự vận động sẽ làm giảm chức năng co bóp, tiêu hóa của đường ruột, bên cạnh đó thói quen của họ là ăn đồ ăn nhanh, ít chất xơ và ít chú ý đến uống nước. Dần dần những thói quen này hình thành nên chứng táo bón, nếu không điều trị còn dẫn đến bệnh trĩ.

 

Để điều trị táo bón người bệnh phải có chế độ ăn giàu chất xơ (các loại rau xanh, rau quả tươi), uống đủ nước trong ngày (từ 1,5-2lít nước/ngày); không ăn thức ăn cay, nóng, đồ ngọt, mỡ; không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, trà đặc, cà phê. Sữa chua cũng được xem là đồ ăn tốt cho người bệnh táo bón.

 

Bên cạnh đó, việc quan trọng nữa là người bệnh phải có sự tập luyện vận động hằng ngày, đơn giản nhất là việc đi bộ vào buổi sáng, thanh niên khỏe mạnh như anh có thể chạy và chơi các môn thể thao như đá bóng, cầu lông, bơi… Điều này làm tăng nhu động ruột, giúp tránh bệnh táo bón.

(Theo dantri.com.vn)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn