Táo bón – Chuyện nhỏ nhưng chớ bỏ qua

Táo bón - chớ bỏ quaDù không quá nguy hiểm nhưng để chứng táo bón hoành hành thì không dễ chịu chút nào. Nhắc đến táo bón, người ta sẽ nghĩ ngay đến chế độ ăn ít xơ, không uống đủ nước, ít vận động… nhưng đôi khi có những nguyên nhân ít được biết đến khác.

Suy tuyến giáp: Việc giảm hoạt động của tuyến giáp làm chậm quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tất nhiên trong đó có hoạt động của ruột. “Không phải ai có tuyến giáp kém là bị táo bón, nhưng nếu người trẻ mà thấy tình trạng này đáng quan tâm thì nên kiểm tra tuyến giáp”, Carla H. Ginsburg, trợ giảng tại trường Y Harvard ở Boston, Mỹ cho hay.

Thuốc giảm đau: Đặc biệt là thuốc có thành phần narcotic (dạng thuốc gây ngủ hoặc có ảnh hưởng về tinh thần như ma túy) khi xuất hiện nhiều ở đường tiêu hóa sẽ khiến cho hoạt động bị ngưng trệ. Thường các bác sỹ kê đơn bổ sung uống kèm với một loại thuốc nhuận tràng. Đã có một số nghiên cứu tìm thấy người dùng thuốc giảm đau mãn tính như aspirin hay ibuprofen có nguy cơ bị táo bón cao hơn.

Vitamin: Vitamin nói chung không vấn đề gì nhưng thành phần như canxi và sắt thì nên thận trọng. Bởi vậy, mọi người chỉ nên uống sắt (hoặc canxi) trừ khi họ thực sự cần nó.

Lạm dụng thuốc nhuận tràng: Việc kích thích nhu động ruột về nguyên tắc chỉ được làm theo chỉ định. Nếu sử dụng thời gian dài, hoạt động của ruột sẽ trở nên bị phụ thuộc, có thể không vận hành đúng khi thiếu thuốc. Tóm lại là không dùng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả thuốc nhuận tràng lâu hơn chỉ dẫn của sản phẩm hoặc đơn bác sĩ.

Uống quá nhiều sữa: Một chế độ ăn nhiều sữa, với thực phẩm ít xơ, nhiều chất béo như trứng và thịt có thể làm chậm đường tiêu hóa. Rõ ràng là cần cắt giảm đồ ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn, tăng cường ăn rau quả, salat để tăng hàm lượng chất xơ.

Trầm cảm: Cũng giống như suy giáp, trầm cảm gây ra sự suy giảm chung của các quá trình bình thường trong cơ thể, do đó cũng có thể ảnh hưởng đến ruột. Không may là thuốc điều trị trầm cảm cũng có tác dụng phụ là có thể gây táo bón.

Huyết áp và thuốc dị ứng: Táo bón có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị huyết áp cao. Chẳng hạn thuốc lợi tiểu làm giảm huyết áp nhưng cơ thể có thể mất đi lượng nước cần thiết để giữ cho phân mềm và giúp chúng đào thải ra khỏi cơ thể. Thuốc kháng histamine dùng để điều trị các triệu chứng dị ứng cũng có thể gây nên vấn đề này.

Bệnh viêm ruột: Viêm đường ruột gây ra triệu chứng như chuột rút, giảm cân, phân có máu, và các vấn đề sức khỏe khác. Người bị viêm đường ruột có thể bị tiêu chảy mãn tính, cũng có thể bị táo bón. Tuy nhiên nếu chỉ bị táo bón mà không có các triệu chứng khác thì khó có thể do viêm đường ruột.

Thai kỳ và sau khi sinh. Táo bón là hiện tượng phổ biến trong thai kỳ nhưng sản phụ cũng có thể gặp phải vấn đề này do cơ bụng hoạt động chậm, cũng có thể do dùng thuốc giảm đau hoặc gây mê khi sinh con.

Bệnh tiểu đường và thần kinh: Bệnh đái tháo đường gây tổn thương thần kinh có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn. Vì thế, nếu thường xuyên bị táo bón thì có lý do hợp lý để xét nghiệm máu. Lưu ý khác là các bệnh thần kinh như bệnh đa xơ cứng, bệnh Parkinson cũng có thể gây táo bón, đi kèm với các triệu chứng khác như khó tiểu, nhìn một hóa hai…

(Theo ANTD)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn