Những lầm tưởng về bệnh táo bón

Táo bón và những lầm tưởng

Táo bón và những lầm tưởng

Cảm giác khó chịu sẽ đeo đẳng nếu chứng táo bón hoành hành. Để “loại trừ” táo bón không khó, chỉ cần bạn trang bị một số kiến thức cơ bảnvà đặc biệt là tránh những lầm tưởng về căn bệnh này.

Có nhiều nhân tố dẫn đến chứng táo nhưng “thủ phạm” chính vẫn là do yếu tố tinh thần, (tinh thần luôn căng thẳng và trong trại thái stress), thói quen ăn uống không khoa học hay thiếu luyện tập.

Sẽ bị coi là mắc chứng táo bón nếu như “đầu ra” ít hơn 3 lần/tuần?

Sai. Chỉ dựa vào “lịch” đi vệ sinh không thể kết luận bạn đã bị táo bón, trừ khi chất thải của bạn quá cứng so với bình thường. Xin nhắc lại số lần đi vệ sinh 3 lần một tuần vẫn có thể xem là bình thường.

Ăn sáng giúp giảm táo bón?

Đúng. Một số người quan niệm rằng ăn sáng trước khi đi vệ sinh là không tốt. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại phản bác điều này, và đưa ra bằng chứng ngược lại so với những gì bạn vẫn tưởng.

Việc “nạp” một bữa sáng hoàn hảo vào cơ thể, đem lại tác dụng rất hữu ích, giúp kích thích ruột hoạt động một cách tích cực hơn, giảm nguy cơ bị chứng táo bón “tấn công”. Trái lại, việc nhịn ăn sáng trước khi đi vệ sinh sẽ khiến cho tình hình khó có thể được cải thiện.

Phụ nữ thường mắc chứng táo bón nhiều hơn nam giới?

Đúng. Lý do đơn giản là phụ nữ thường “lười” ăn hơn nam giới, điều này đồng nghĩa với việc hàm lượng chất xơ của các chị em cũng sẽ kém hơn so với các đấng mày râu (thiếu hụt chất xơ là yếu tố hàng đầu dẫn đến táo bón).

Thêm vào đó, loại Hormon mang tên Progesterone cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc “ hỗ trợ” quá trình hoạt động của ruột.

Theo thống kê, các quý bà có nguy cơ mắc táo bón gấp từ 3 đến 4 lần so với các quý ông. Cũng xin nhắc thêm rằng, việc thường xuyên “nhịn” đi tolet do bất kỳ lý do nào đều khiến cho bạn dễ trở thành “đối tượng” của chứng táo bón.

(Theo dantri.com.vn)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn