Nguyên nhân và cách khắc phục bệnh táo bón ở trẻ

Nguyên nhân táo bón ở trẻ

Nguyên nhân táo bón ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân gây táo bón ở bé, trong đó có nguyên nhân từ thức ăn, mà lại là từ những đồ ăn mẹ không bao giờ ngờ tới.

  1. Thực phẩm gây táo bón

– Cho trẻ ăn chuối và táo là nguyên nhân gây táo bón. Ngoài ra nếu cho trẻ ăn quá nhiều ngũ cốc, bánh mỳ, khoa tây cũng sẽ gây táo bón ở trẻ.

– Trong nhiều trường hợp chuyển từ giai đoạn bú mẹ sang ăn dặm, trẻ cũng dễ bị táo bón do dạ dày của bé quen với sữa mẹ dễ tiêu và lỏng. Trong giai đoạn này, bạn nên luyện dần từ những thức ăn dễ tiêu hóa rồi mới sử dụng những loại thực phẩm khó tiêu hóa, tránh táo bón cho trẻ.
– Những sản phẩm sữa công thức, phô mai cũng là nguyên nhân gây bệnh táo bón ở trẻ. Đặc biệt nếu trẻ chuyển từ sữa mẹ sang sữa bột sẽ dễ mắc bệnh táo bón.
2. Những dấu hiệu của bệnh táo bón ở trẻ?

Nhiều trường hợp mẹ lầm tưởng con bị táo bón khi trẻ không đi tiêu hàng ngày hoặc trẻ khó đi tiêu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu trẻ ‘đi’ từng viên như phân thỏ hay phân dê, cứng và có vẻ bị đau thì lúc này mẹ mới nên nghĩ đến táo bón”.

Những biểu hiện của bé bị táo bón như sau:

– Khoảng cách giữa 2 lần đi tiêu dài (hơn 3 ngày).

– Phân rắn, nhỏ như phân dê hoặc quá to.

– Bé đi tiêu khó khăn, không tự “đi” được, đau, són phân, kêu khóc và rất sợ đi tiêu.

– Có thể kèm theo các triệu chứng như đau bụng (có thể thấy bé quấy khóc, ưỡn bụng lên), lên cân chậm, chán ăn, ăn uống kém, nôn; Bụng trướng, sờ có nhiều cục phân ở khung đại tràng (thường là bác sĩ mới phát hiện ra).

3. Các biện pháp khắc phục táo bón cho trẻ

– Với những bé mới tập ăn dặm, mẹ có thể cho bé uống 30-60ml nước ép quả pha loãng như nước ép mận (nho, táo) 2 lần/ngày. Nước ép táo và nho có chứa đường và pectin tự nhiên, giúp bé giảm táo bón.

– Nếu bé đã ăn dặm một thời gian dài mà vẫn bị táo bón, mẹ hãy thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn của bé để “đầu ra” được dễ dàng. Những thực phẩm có chứa nhiều chất xơ gồm: lê, đào, mận, mơ, đậu Hà Lan, rau bina.

Bác sĩ Lowri Kew cho biết, để nhận biết loại đồ ăn nào giàu chất xơ không khó, vì có thể quan sát bằng mắt. Các mẹ dễ dàng nhìn thấy sợi xơ trong một số thực phẩm, chẳng hạn những sợi xơ trong một múi cam. Các loại thực phẩm giàu chất xơ đều có “da” bao bên ngoài như các loại đậu đỗ, đậu Hà Lan, ngô…

Ngoài ra, cũng nên tránh cho bé chuối, sốt táo, hạn chế bột gạo vì chúng làm táo bón nặng hơn.

– Các mẹ đã từng nghe nói đến “chế độ ăn BRAT”? Đây là từ viết tắt của B – banana (chuối); R – rice (gạo); A – Apple-sauce (nước sốt táo) và T – Toast (bánh mỳ nướng). Hãy tránh cho bé ăn theo chế độ này nếu con bạn đang bị táo bón bởi vì đó là chế độ ăn dành cho bé bị tiêu chảy, nó có tác dụng làm rắn phân.

Cuối cùng, một nguyên tắc căn bản để tránh táo bón cho trẻ là mẹ hãy cho bé uống đủ nước, chú trọng đến chất xơ trong thực đơn của bé.

Ngoài những biện pháp trên, mẹ có thể áp dụng song song với những cách sau sẽ giúp quá trình điều trị táo bón hiệu quả hơn:

– Massage bụng cho bé: Nhẹ nhàng xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ. Đặt tay của bạn ở rốn của con, tiếp đến xoa theo chuyển động tròn. Di chuyển tay mẹ từ trung tâm (rốn bé) ra ngoài.

– Động tác “đạp xe”: Đặt bé nằm ngửa, nhẹ nhàng chuyển động hai chân của bé như đang đạp xe. Cách này có thể thay thế cho massage bụng nói trên. Nó cũng rất hiệu quả khi bé bị trướng bụng, đầy hơi.

– Tắm nước ấm: Các bác sĩ nhi khoa khuyên bạn nên cho bé đang bị táo bón đi tắm nước ấm. Tắm xong, bạn nên kết hợp với massa bụng cho bé

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn